VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và hen phế quản là hai bệnh lý thường gặp, tỷ lệ mắc trên thế giới 7-19%, tại Việt Nam 4-10%. theo ước tính của WHO, 65 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trung bình đến nặng (COPD). Hơn 3 triệu người chết vì COPD năm 2005, tương ứng với 5% tổng số ca tử vong trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 hiện nay và dự kiến sẽ đứng hàng thứ 3 vào năm 2020.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một bệnh phổi có thể phòng ngừa và điều trị được. Mặc dù nguyên nhân phổ biến nhất của COPD là khói thuốc lá, có một số yếu tố khác có thể gây ra hoặc làm cho COPD trở nên tồi tệ hơn, bao gồm phơi nhiễm môi trường và yếu tố di truyền. Ví dụ, tiếp xúc nhiều với bụi tại nơi làm việc, hóa chất và ô nhiễm không khí trong nhà hoặc ngoài trời (bao gồm khói củi hoặc chất đốt sinh khối) có thể góp phần gây ra COPD.

  
BSCKII Nguyễn Thị Nhung - Trưởng Khoa Nội Hô hấp - Lao thăm khám cho 1 bệnh nhân điều tri bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại Bệnh viện 199

Các triệu chứng phổ biến của COPD bao gồm khó thở khi nghỉ ngơi hoặc khi hoạt động thể chất, ho, khò khè, mệt mỏi và/ hoặc tiết ra chất nhầy dai dẵng. Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn nên nói chuyện với Bác sĩ. Một số người mắc COPD sớm có thể không nhận biết được các triệu chứng của bệnh này. 
Bác sĩ chẩn đoán COPD dựa trên sự kết hợp của các triệu chứng và kết quả xét nghiệm. Xét nghiệm quan trọng để xác định một người bị COPD là hô hấp ký.Những thay đổi của COPD cũng có thể được nhìn thấy trên X-quang ngực hoặc CT scan ngực. Khi Bác sĩ đã xác định rằng bạn bị COPD, họ có thể yêu cầu các xét nghiệm khác để đánh giá tình trạng hô hấp của bạn khi ngủ và khi vận động. Bao gồm cả việc xem xét mức độ bão hòa oxy của bạn.
Điều trị COPD trước nhất và quan trọng nhất ở người hút thuốc là từ bỏ hút thuốc. Đã có thuốc và các phương pháp điều trị khác để giúp điều trị việc nghiện nicotine và giúp bạn bỏ thuốc lá.
Các loại thuốc giãn phế quản giúp người bệnh thở dễ dàng hơn đồng thời giúp làm giảm viêm phổi và cải thiện các triệu chứng cho người bệnh. Dinh dưỡng hợp lý và giữ gìn thể hình tốt cũng quan trọng không chỉ để giảm triệu chứng mà còn cho chất lượng cuộc sống của bạn. Chương trình phục hồi chức năng phổi cung cấp việc thể dục có giám sát và giáo dục cho những người có vấn đề về hô hấp và nên là một phần của kế hoạch điều trị toàn diện cho bất cứ ai mắc bệnh COPD.
Các nhóm hỗ trợ cộng đồng có thể cung cấp hướng dẫn và cơ hội cho bệnh nhân COPD và những người chăm sóc họ bằng cách chia sẻ kinh nghiệm của họ với những người khác bị COPD và gia đình.
Trong một số trường hợp, các phẫu thuật như phẫu thuật giảm thể tích phổi hoặc ghép phổi có thể là những lựa chọn để xem xét.
Tuy nhiên, phổi vẫn bị hư hại và không bao giờ có thể hoàn toàn trở lại bình thường. Do đó, COPD là một bệnh suốt đời. Khó thở và mệt mỏi có thể không bao giờ biến mất hoàn toàn, nhưng mọi người có thể học cách kiểm soát tình trạng của mình và tiếp tục sống một cuộc sống trọn vẹn.
Để được tư vấn và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, người bệnh có thể liên hệ với Bệnh viện 199.Tại đây bạn sẽ được đội ngũ chuyên môn là các bác sĩ hô hấp tư vấn hỗ trợ bạn trong suốt quá trình điều trị, giúp bạn điều trị hiệu quả tiết kiệm chi phí và thời gian hơn. Ngoài ra còn kết hợp hướng dẫn cho người bệnh chế độ dinh dưỡng và chương trình tập luyện Phục hồi chức năng hiệu quả và an toàn.
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể

☎️Hotline: 1900 986868
Email: cskh@benhvien199.vn

 

benhvien199.vn