VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Bên trong khu cách ly các ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện 199

cách ly

nhà báo vào khu cách ly

Chúng tôi là Phạm Ngôn và Đoàn Nguyên, phóng viên Zing. Sau nhiều lần thuyết phục lãnh đạo Bệnh viện 199 Đà Nẵng, nhóm được vào nơi điều trị Covid-19.

hành lang khu cách ly

Toàn bộ hành lang đều dựng bảng báo “Khu cách ly, không được vào”. Sau khi mặc đồ bảo hộ kín mít, một nhân viên y tế dẫn tôi vào sâu phía trong. Nơi này, các bác sĩ đang ngày đêm chăm sóc bệnh nhân. Môi trường ở đây hoàn toàn khác với bên ngoài. Mọi người tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

nhà báo chụp ảnh tại khu cách ly

Được cảnh báo nguy cơ khi tiếp xúc gần với các trường hợp F1, tôi cẩn trọng dùng trang phục bảo hộ, hạn chế cự ly khi tác nghiệp với các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Tôi chọn giải pháp chụp ảnh qua kính ở hầu hết khung hình.

truyền dịch tại khu cách ly

Tại đây, tôi được nghe y bác sĩ kể lại đã hơn 2 tuần trôi qua họ chưa được về nhà. Họ ngày đêm chuyên tâm chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

đồ bảo hộ

Với 480 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có 94 bác sĩ, bệnh viện đang khám và điều trị cho hơn 460 người. Trong số này 454 người thuộc diện F1, F2. 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới được chuyển qua các đơn vị khác để điều trị.

bác sĩ vào khu cách ly

Theo chân một nhân viên, tôi đến tầng 9 của Bệnh viện 199. Tại đây, các giường bệnh đều kín người.

bác sĩ khám bệnh tại khu cách ly

Lúc này, bác sĩ, thiếu tá Lê Thị Xuân (41 tuổi, Phó trưởng khoa Y học Nhiệt đới - Bệnh viện 199) cùng đồng nghiệp đang khám bệnh cho 2 cô gái.

chụp ảnh bác sỹ trong khu cách ly

Thấy chúng tôi đưa máy ảnh chụp, nữ bác sĩ ngạc nhiên: “Chúng tôi làm nghề thì sống chung với người bệnh. Còn mấy anh, không sợ à?".

bác sỹ điều trị covid

Đã quá nửa tháng, chị Xuân cũng như các đồng nghiệp trong khoa chưa một lần về thăm nhà. Dù nỗi nhớ gia đình, nhớ con không lúc nào vơi, chị tạm gác lại để chuyên tâm vào công việc.

số ca nhiễm tăng lên

Trung tá Trương Xuân Hùng (Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện 199) cho biết số lượng bệnh nhân tăng từng ngày nên đội ngũ cán bộ, y tá và bác sĩ phải làm việc 24/24h, không kể ngày hay đêm.

thay đồ bảo hộ

Cũng tại khoa Y học Nhiệt đới, tôi gặp trung úy Nguyễn Hoài Thương (31 tuổi, cán bộ điều dưỡng). Nữ trung úy cho biết tháng 3/2011, sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, chị được nhận vào Bệnh viện 199 công tác.

cởi đồ bảo hộ

Chị Thương mới sinh em bé được 9 tháng. Gần một năm nay, chồng chị, một sĩ quan quân đội, cũng phải vào Phú Quốc (Kiên Giang) làm nhiệm vụ nên hai vợ chồng phải nhờ người thân trông con. "Tôi rất nhớ con", chị chia sẻ.

bệnh nhân covid khỏe mạnh

Tạm biệt Hoài Thương, tôi đi tiếp những phòng điều trị khác theo sự chỉ dẫn của một nhân viên y tế. Nơi đó, tôi thấy nhiều bệnh nhân Covid-19 đã dần hồi phục sức khỏe, có thể đi lại và ăn uống, tâm lý họ cũng khá thoải mái.

trung tá hà quang phương

Trung tá Hà Quang Phương, Trưởng khoa Y học Nhiệt đới, nói rằng anh thấy may mắn là việc khám, chăm sóc sức khỏe của các trường hợp F1 có bệnh lý nền tại đây khá hiệu quả, chưa có diễn biến xấu.

chiến sỹ công an chống dịch

“Với chúng tôi, ngoài nhiệm vụ của một bác sĩ, mọi người còn là chiến sĩ công an nên tất cả vẫn là tinh thần lạc quan, tự tin chiến thắng dịch bệnh”, trung tá Phương nói.

rửa tay

Trong khu vực cách ly đặc biệt để điều trị bệnh nhân, các y bác sĩ thực hiện các quy trình nghiêm ngặt. Họ mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và dùng cả nón có tấm chắn giọt bắn.

quy tắc trong khu cách ly

Mọi hoạt động thăm khám, điều trị cho bệnh nhân đều phải đảm bảo nguyên tắc vừa điều trị, vừa chống sự lây lan của dịch bệnh.

bác sỹ nghỉ ngơi trong khu cách ly

Rời khu vực điều trị, cách ly, chúng tôi đến nơi nghỉ ngơi của các y bác sĩ và nhân viên y tế. Nơi ngả lưng của họ chính là những chiếc giường y tế thường dùng cho bệnh nhân. Giấc ngủ khá vội,

hễ có việc là họ bật dậy, bất kể ngày đêm.

ăn trong khu cách ly

Y, bác sĩ thường dùng tạm mì gói, bánh ngọt trong lúc làm nhiệm vụ vì thời gian rất hạn hẹp

gọi điện thoại về nhà

Một nữ điều dưỡng tranh thủ gọi điện thoại về cho người thân sau ca trực. Chỉ 15 phút sau, chị mặc trang phục bảo hộ vào phía trong nơi điều trị vì có bệnh nhân yêu cầu hỗ trợ.

điều dưỡng làm thêm giờ

Trưởng khoa Hà Quang Phương nói rằng dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Cuộc chiến sắp tới còn dài, đè nặng lên vai những chiến sĩ công an mặc áo blouse trắng.

công việc chống dịch

Rời nơi này, điều chúng tôi không thể quên là hình ảnh những bác sĩ công an mồ hôi nhễ nhại trong bộ đồ bảo hộ kín người, hy sinh hầu hết nhu cầu cá nhân để tập trung cho nhiệm vụ. Công việc của họ luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ trước virus SARS-CoV-2.

THỰC HIỆN: ĐOÀN NGÔN - PHẠM NGUYÊN