“Từ mẫu” ở Khoa Truyền nhiễm

“Từ mẫu” ở Khoa Truyền nhiễm
Khoa Truyền Nhiễm

Trưởng Khoa: BSCKI Hà Quang Phương
Phó Trưởng Khoa: BS Lê Thị Xuân

Một ngày cuối tháng 5-2019, chúng tôi có mặt tại Khoa Truyền nhiễm. Ngoài việc tiếp nhận, khám bệnh cho bệnh nhân mới, các y bác sĩ, điều dưỡng đến từng giường bệnh nhân đang điều trị nội trú hỏi han, chăm sóc rất tận tình chu đáo.

Tập thể khoa Truyền Nhiễm

Thiếu tá, BSCKI. Hà Quang Phương, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, hiện khoa có 10 bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú, chủ yếu là các bệnh sốt xuất huyết, ngộ độc, bệnh quai bị. Với tinh thần hết lòng vì người bệnh, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên của khoa nêu cao trách nhiệm trong khám, cứu chữa, chăm sóc và điều trị.
Khi được hỏi, hầu hết người nhà bệnh nhân đang điều trị nội trú tại khoa đều có những lời nhận xét tích cực đối với đội ngũ y, bác sỹ. Chị C. – người nhà của một bệnh nhân đang điều trị nội trú tại đây chia sẻ: “Chồng tôi bị ngộ độc thực phẩm, sau khi vào viện đã được các thầy thuốc và nhân viên ở đây chăm sóc, cứu chữa kịp thời, coi như người thân trong gia đình. Sau 3 ngày điều trị, chồng tôi đã khỏi bệnh, tôi và gia đình rất cảm kích tinh thần hết lòng vì bệnh nhân của đội ngũ y, bác sỹ tại đây”.
Khoa Truyền nhiễm thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 1-4-2004. Những ngày đầu cơ sở vật chất còn thiếu thốn, khoa chỉ gồm 3 bác sỹ, 5 điều dưỡng viên, 1 hộ lý, 5 buồng bệnh, chỉ tiêu 20 giường. Cho đến nay, khoa đã có 5 bác sỹ, 12 điều dưỡng, 1 hộ lý, chỉ tiêu giường bệnh tăng lên 30 giường. Theo bác sỹ Hà Quang Phương, khoa có nhiệm vụ tiếp nhận, điều trị cho toàn bộ các đối tượng nhân dân, công an ở địa bàn 14 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên các bệnh thuộc y học nhiệt đới gồm sốt virut, viêm gan cấp, thủy đậu, quai bị, ngộ độc thực phẩm, sốt xuất huyết.
Do đặc điểm khoa bệnh nhiệt đới, vào từng mùa, số bệnh nhân có thể tăng đột biến; trong đó nổi bật là bệnh sốt xuất huyết. Đến “mùa cao điểm” của bệnh sốt xuất huyết, số giường bệnh hầu như phải gồng gánh gấp đôi. Điều này cũng đặt lên vai lực lượng y, bác sỹ, điều dưỡng một áp lực hết sức nặng nề. Tuy nhiên, tập thể khoa thường động viên nhau cố gắng vượt qua để điều trị cho bệnh nhân một cách nhanh và tốt nhất.

Các bác sĩ của khoa đang thăm khám bệnh nhân

Điều dưỡng trưởng Võ Thị Quỳnh Mẫn có mặt tại khoa hơn mười năm nay, cũng như nhiều cán bộ, nhân viên khác trong khoa luôn lấy câu nói “lương y như từ mẫu” để làm kim chỉ nam trong thực hiện nhiệm vụ. “Mỗi một bệnh nhân đến được thăm khám, nhanh lành bệnh và sớm trở về nhà thì người hành nghề y như mình cảm thấy nhẹ lòng. Nhưng cũng có người bị bệnh quá nặng, phải chuyển lên tuyến trên và dự đoán họ sẽ không qua khỏi, lúc đó, chúng tôi cảm thấy rất chạnh lòng”, Điều dưỡng trưởng Võ Thị Quỳnh Mẫn chia sẻ. Đó là lần mà một bệnh nhân trong ngành bị sơ gan, dẫn đến ung thư. Khi đến điều trị, bệnh đã nặng, nhưng bác sỹ, y sỹ, cán bộ, nhân viên luôn động viên, an ủi người bệnh. Sau khi khoa không thể điều trị được, bệnh nhân đã chuyển lên tuyến trên nhưng một thời gian cũng không thể qua khỏi…
Bác sỹ Hà Quang Phương cho biết, từ khi đi vào hoạt động đến nay, Khoa Truyền nhiễm đã tiếp nhận và điều trị thành công các bệnh như sốt xuất huyết, viêm gan A, B, C, viêm não, màng não, lao phổi, ngộ độc thực phẩm, thủy đậu, zona… Khoa ngày càng phát triển và được cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trong và ngoài địa bàn thành phố tin tưởng. “Trong khi y học ngày càng phát triển, người làm nghề y phải nâng cao trình độ của mình. Do đó, lực lượng y, bác sỹ, cán bộ nhân viên của khoa được đưa đi đào tạo chuyên sâu, đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh trong tình hình mới”, bác sỹ Phương chia sẻ.

CÁC TIN TỨC KHÁC